Categories

Archives

A sample text widget

Etiam pulvinar consectetur dolor sed malesuada. Ut convallis euismod dolor nec pretium. Nunc ut tristique massa.

Nam sodales mi vitae dolor ullamcorper et vulputate enim accumsan. Morbi orci magna, tincidunt vitae molestie nec, molestie at mi. Nulla nulla lorem, suscipit in posuere in, interdum non magna.

Raspberry Pi : ทดลองใช้ TFT LCD HDMI Touch Screen Panel 5 Inch

เรื่องของเรื่องก็มีอยู่ว่า เวลาที่เอา Raspberry Pi 3 ไปใช้ในที่ต่างๆ เมื่อมันเกาะกับ WiFi ได้แล้ว เราต้องการจะ Remote เข้าไปเพื่อใช้งาน Raspberry Pi เราจะไม่รู้หมายเลข IP Address ที่จะ Remote เข้าไป จริงๆ ก็มีตัวช่วยอื่นๆ เช่น ตั้ง hostname ให้มัน แล้วก็ ping ดู เป็นต้น

แต่บางทีเราก็กลัวว่าถ้ามัน ping ไม่เจอล่ะจะทำยังไง เพราะเจ้าคอมพิวเตอร์ตัวจิ๋วเนี่ย ถ้าไม่รู้ IP ของมันละก็ ถึงขั้นต้องเอาจอ คีย์บอร์ด เมาส์ มาต่อเพื่อใช้งานกันเลยนะ ซึ่งดูจะยุ่งยากมิใช่น้อย

จริงๆ ก็มีอีกวิธี สำหรับคนที่ไม่อยากต่อกับจอ คือ ใช้สาย USB to Serial ตามรูปด้านล่างนี้ต่อเอา แล้ว Remote เข้าไป ซึ่งยังไงก็ได้แน่ เพราะต่อเข้า Serial โดยตรง

แต่ผมก็ตัดสินใจว่า อยากจะเอาจอเล็กๆ มาต่อ เพราะจะเอาสาย USB มาเสียบเข้าทุกครั้งก็ยังไม่ชอบใจ

ก็เลือกๆ จออยู่สักพัก โดยถ้าเป็นจอ Official ของ Raspberry Pi เองก็จะมีขนาด 7 นิ้วซึ่งผมก็มองว่าใหญ่ไปนิด ก็เล็งๆ แถวๆ 3.5–5 นิ้ว ตอนแรกก็ชอบจอ 3.5 นิ้วแบบนี้นะครับ (รูปด้านล่าง) เพราะขนาดมันพอดีกับบอร์ด Raspberry Pi และคนขายบางรายก็ยังแถม Acrylic Case มาให้ด้วย สวยงามดีเลย

แต่ก็ติดอยู่ 2 เรื่อง คือ เกรงว่าจอที่เล็กมาก จะทำให้อ่านไม่ออก อีกอย่างคือ จอนี้ไม่ได้ต่อออกทาง HDMI แต่ต่อผ่านขา I/O ของ Raspberry Pi ทำให้เกรงว่าเมื่อต่อกับกล้องแล้วจะมองภาพไม่เห็น เนื่องจากผมเคยใช้โปรแกรม VNC รีโมทมารันโปรแกรมแสดงภาพวิดีโอ ปรากฎว่ามองภาพไม่เห็น เมื่อลองค้นหาข้อมูล มีคนบอกว่าจะต้องต่อผ่าน HDMI จึงจะมองเห็น ด้วยความที่ไม่แน่ใจ จึงตกลงใจว่ายังไงต้องหาจอที่ต่อผ่าน HDMI ไว้ก่อน

สุดท้ายก็เลยเลือกจอขนาด 5 นิ้วตามในรูป

จอที่เลือกเป็นจอแบบ Touch Screen โดยมีความละเอียด 800×480 ซึ่งแม้จะน้อยไปบ้าง แต่ก็น่าจะเพียงพอกับการใช้งาน โดยใน Package จะประกอบด้วยจอภาพ HDMI Connector และมีปากกาเล็กๆ ทำด้วยพลาสติกมาให้ด้วยอันหนึ่ง เอาไว้จ้ิมแทนนิ้วได้ โดยเมื่อต่อใช้งาน ก็จะมีลักษณะตามภาพข้างต้น สำหรับความเสียหายก็ประมาณเกือบๆ 1 พันบาท

สำหรับการใช้งานก็ง่ายมาก เมื่อได้จอมาก็ดำเนินการตามขั้นตอนที่ผู้ผลิตกำหนดโดยเริ่มจากเสียบจอเข้ากับบอร์ด Raspberry Pi (ตามรูปด้านล่าง) โดยจอจะเชื่อมต่อกับ ขาของ Raspberry Pi เพื่อใช้ไฟเลี้ยงกับระบบ Touch Screen เท่านั้นสำหรับภาพจะส่งออกทาง HDMI จากนั้นก็นำหัวต่อ HDMI มาเสียบเข้าระหว่าง 2 บอร์ด (ตามรูปด้านบน)

สำหรับการเสียบไฟ 5V นั้นสามารถเสียบได้ทั้งบนบอร์ด Raspberry Pi และเสียบที่จอก็ได้ ให้ผลเหมือนกัน เพราะระบบไฟเชื่อมกันแล้ว

หลังจากนั้นก็ดาวน์โหลดและติดตั้ง Driver โดยใช้คำสั่ง

git clone https://github.com/goodtft/LCD-show.git
chmod -R 755 LCD-show
cd LCD-show/
sudo ./LCD5-show

เพียงเท่านี้ จอก็สามารถแสดงผลและใช้งานได้แล้ว แต่การใช้งานส่วนของ Touch Screen จะยังไม่สมบูรณ์ คือ จะ Touch ได้ไม่ตรงจุดกับที่ต้องการ ซึ่งจะต้องทำการ Calibrate ก่อน ซึ่งก็มีขั้นตอนไม่ซับซ้อนอะไรมาก

เริ่มจากต้องติดตั้งโปรแกรม Xinput ก่อน ซึ่งเป็นโปรแกรมที่โหลดมาพร้อมกับตอนที่โหลด Driver แล้ว จึงเรียกใช้งานได้เลย โดยใช้คำสั่งดังนี้

cd /boot
cd LCD-show
sudo dpkg -i -B xinput-calibrator_0.7.5-1_armhf.deb

ซึ่งจะปรากฏหน้าจอในขณะติดตั้งดังนี้

จากนั้นให้ป้อนคำสั่ง

DISPLAY=:0.0 xinput_calibrator

จะปรากฏหน้าจอสำหรับ Calibrate ขึ้นมา โดยให้เอาปากกาที่แถมมาให้ จิ้มไปที่ตำแหน่งมุม 4 มุม เพื่อให้ระบบอ่านตำแหน่งขึ้นมา โดยเมื่อเสร็จแล้ว มันจะกลับมาที่หน้าจอ Terminal ให้จดตัวเลข Calibrate เอาไว้ โดยจะเป็นตัวเลข 4 ชุด

จากนั้นให้เปิดไฟล์ชื่อ 99-calibration.conf โดยใช้คำสั่ง

sudo nano /etc/X11/xorg.conf.d/99-calibration.conf

และนำตัวเลขจำนวน 4 ชุดมาป้อนลงในตำแหน่งดังรูป จากนั้นก็ Reboot

ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด เราจะสามารถใช้จอภาพ และสามารถ Touch Screen ได้ตรงตามตำแหน่งที่ต้องการ

อย่างไรก็ตาม การ Touch Screen อาจจะแทนเมาส์ได้ แต่ยังแทน Keyboard ไม่ได้ ซึ่งในการใช้งานบางครั้ง เราจำเป็นต้องใช้ Keyboard ดังนั้น เพื่อความสมบูรณ์แบบของการใช้งานจึงจำเป็นต้องติดตั้ง On Screen Keyboard เพิ่มเข้าไป โดยโปรแกรมที่เราจะติดตั้งเพิ่มเข้าไปนี้ มีชื่อว่า Matchbox Keyboard

ขั้นตอนการติดตั้ง ให้ดำเนินการตามนี้

sudo apt-get update
sudo apt-get upgrade
sudo apt-get install matchbox-keyboard
sudo reboot

หลังจากบูตใหม่แล้ว ให้ไปที่ MENU >> ACCESSORIES >> KEYBOARD จะปรากฏหน้าจอดังภาพด้านล่าง ซึ่งจะเห็นว่ามี Keyboard ขึ้นมาแล้ว

เมื่อเรียกขึ้นมาใช้งาน จะปรากฏหน้าจอดังนี้

ถึงตอนนี้ก็สามารถใช้งานได้สมบูรณ์ สั่งให้เชื่อมต่อ WiFi เรียกดูหมายเลข IP เพื่อ Remote เข้าไปได้ตามต้องการ

 

ที่มา: https://medium.com/@thanahongsuwan/raspberry-pi-%E0%B8%97%E0%B8%94%E0%B8%A5%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%83%E0%B8%8A%E0%B9%89-tft-lcd-hdmi-touch-screen-panel-5-inch-5a5ebe0d9c5

Comments are closed.

push cars for 1 year old